Sự tự lưu vong của Jack Ma làm suy yếu lập trường của Trung Quốc về hỗ trợ doanh nghiệp tư nhân

Sự tự lưu vong của Jack Ma làm suy yếu lập trường của Trung Quốc về hỗ trợ doanh nghiệp tư nhân, mặc dù các nhà lãnh đạo vẫn tuyên bố “ủng hộ không động 摇” cho lĩnh vực này. Ông là một trong những doanh nhân nổi tiếng nhất của đất nước này và hiện đang quyết định ở nước ngoài.

Tỷ phú Jack Ma có thể là một trong những cơ hội tốt nhất của Bắc Kinh để cải thiện hình ảnh của mình với các doanh nghiệp tư nhân trong và ngoài Trung Quốc. Tuy nhiên, cho đến nay, tỷ phú này không có ý định đáp ứng lời mời của chính quyền.

Jack Ma là một trong những nhà lãnh đạo kinh doanh nổi tiếng nhất của Trung Quốc, là đồng sáng lập của Alibaba Group Holding Ltd. và tập đoàn công nghệ tài chính Ant Group Co. Tuy nhiên, ông gần như biến mất khỏi đời sống công chúng sau khi phê phán các cơ quan quản lý Trung Quốc trong bài phát biểu tại Shanghai vào năm 2020.

Trong những năm qua, chính phủ đã áp đặt các biện pháp kiểm soát trên nhiều lĩnh vực từ bất động sản đến các nền tảng Internet và giáo dục. Cộng đồng kinh doanh toàn cầu ngày càng hoài nghi về cam kết của Bắc Kinh đối với các doanh nghiệp không thuộc sở hữu của nhà nước. Tuy nhiên, khi Tổng Bí thư Tập Cận Bình tập trung quyền lực và tập trung lại sự chú ý vào nền kinh tế, nhóm lãnh đạo mới của đất nước muốn xây dựng một hình ảnh thân thiện với doanh nghiệp.

Theo một người quen của vấn đề này, các cơ quan chính quyền Trung Quốc đã cố gắng thuyết phục ông Ma – người đã đi du lịch ở ngoài lãnh thổ – trở về và giúp thể hiện sự hỗ trợ của chính phủ đối với cộng đồng kinh doanh. Tuy nhiên, ông Ma đã chọn ở nước ngoài và nói rằng ông đã rút khỏi các công ty của mình để tập trung vào nghiên cứu công nghệ nông nghiệp, theo những người quen với tình hình này, những người yêu cầu không tiết lộ danh tính vì vấn đề này là riêng tư.

Bên trong, ông Ma đã cho biết với các nhà điều hành của Ant và Alibaba không nên quá chú tâm đến việc ông trở lại Trung Quốc, nhấn mạnh rằng ông cam kết với sự thành công

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *