Bill Gates: ‘Tôi sẽ rời khỏi top giàu nhất’

Tỷ phú Bill Gates cho biết một ngày nào đó sẽ rời khỏi danh sách người giàu nhất vì dự định quyên góp hết tài sản cho từ thiện.

“Khi nhìn về tương lai, tôi dự định trao hầu như toàn bộ tài sản của mình cho quỹ từ thiện. Tôi sẽ lùi xuống và cuối cùng ra khỏi danh sách những người giàu nhất thế giới”, nhà đồng sáng lập Microsoft viết trên Twitter sau khi thông báo chuyển 20 tỷ USD vào quỹ từ thiện Bill & Melinda Gates Foundation do ông và vợ cũ Melinda sáng lập.

Tỷ phú Mỹ Bill Gates trong buổi ghé thăm Cung điện Elysee ở Paris năm 2018. Ảnh: Reuters

Tỷ phú Mỹ Bill Gates trong buổi ghé thăm Cung điện Elysee ở Paris năm 2018. Ảnh: Reuters

Ngày 13/7, Gates cho biết khoản tiền này được chuyển vào quỹ nhằm đối phó với cuộc khủng hoảng toàn cầu, nhất là tình trạng lạm phát tăng nhanh kéo theo các vấn đề ở nhiều lĩnh vực trọng yếu như y tế, giáo dục, xóa đói giảm nghèo, bình đẳng giới.

“Chúng tôi có kế hoạch tăng chi tiêu từ gần 6 tỷ USD mỗi năm hiện nay lên 9 tỷ USD mỗi năm vào 2026. Số tiền 20 tỷ USD sẽ được chuyển vào quỹ cuối tháng này để phục vụ mục đích đó”, tỷ phú Mỹ cho biết.

Theo chỉ số Bloomberg Billionaires Index, Bill Gates đang ở vị trí thứ tư trong danh sách những người giàu nhất thế giới với tổng tài sản 113 tỷ USD. Ông xếp sau Elon Musk (217 tỷ USD), Jeff Bezos (134 tỷ USD) và Bernard Arnault (127 tỷ USD). Sau khi khoản 20 tỷ USD được chuyển giao, vị trí của ông có thể tụt 5 bậc xuống thứ 9 sau đồng nghiệp cũ ở Microsoft là Steve Ballmer.

Cũng trong loạt tweet sau đó, Gates cảm ơn nhà đầu tư nổi tiếng Warren Buffet vì đóng góp lâu năm của ông cho Quỹ Bill & Melinda Gates. “Sự hào phóng đáng kinh ngạc của ông là lý do lớn khiến quỹ có thể trở nên lớn mạnh và đầy tham vọng”, Gates viết.

Năm 2010, Buffett, Gates và Melinda đưa ra sáng kiến The Giving Pledge, trong đó những người tham gia cam kết sẽ cho đi phần lớn tài sản vào các hoạt động từ thiện. Sáng kiến hiện nhận được chữ ký từ hơn 200 tỷ phú toàn cầu.

“Tôi có nghĩa vụ phải trả lại những thứ đã đạt được cho xã hội theo cách nó có thể tác động lớn nhất để giảm thiểu đau khổ và cải thiện cuộc sống. Tôi hy vọng nhiều người có vị thế giàu có khác cũng làm điều tương tự”, Gates phát biểu khi đó.

Ông cũng từng tuyên bố sẽ không chuyển tài sản cho con để biến chúng thành tỷ phú, vì “đã cho quá nhiều”.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *